Tô Thanh Tùng – Tân nhạc Việt Nam

0
69


Nhạc sĩ Tô Thanh Tùng tên thật là Tô Thanh Tùng. Ông sinh năm 1944 tại Hồng Ngự – Đồng Tháp. Là một nhạc sĩ sáng tác nhạc từ trước 1975.

Lúc nhỏ ông sống cùng gia đình tại Đồng Tháp

Năm 19 tuổi, ông có sáng tác đầu tiên là bài Hồng Ngự mang tên em

Năm 20 tuổi ông lên Sài Gòn học trường Luật. Ở quán cà phê gần trường, ông quen một cô gái thu ngân tên Diễm nhờ viết bài Mắt diễm buồn cho ca sĩ Elvis Phương hát ở quán. 4 năm sau, cuộc tình giữa ông và cô gái này kết thúc, Tô Thanh Tùng viết bài Giã từ nhưng không xuất bản.

Cho đến năm 1971, ông quen một cô gái ở Sa Đéc bèn đưa cô này lên Sài Gòn để hát thử bài Giã từ. Lúc đầu nhạc sĩ Quốc Dũng đã phối âm nhưng khi đem trình cho nhạc sĩ Lê Dinh (lúc đó là trưởng phòng văn nghệ Đài phát thanh Sài Gòn) thì Lê Dinh không đồng ý cho phát trên đài. Tuy nhiên, sau khi nghe băng cassette thì lại đồng ý cho phát vào “giờ vàng” chủ nhật. Bài hát lập tức gây chú ý cho khán giả Sài Gòn lúc bấy giờ. Nhà xuất bản Minh Phát lập tức ký độc quyền phát hành bài Giã từ. Sau đó, Tô Thanh Tùng viết tiếp một loạt bài như Xót xa, Mừng Chúa ra đời, Sao anh nỡ đành quên, Nhớ người tình phụ… trong đó bài Sao anh nỡ đành quên cũng là nói về một mối tình nữa của ông.

Sau năm 1975, ông được giữ chức Trưởng ban văn nghệ thị trấn Hồng Ngự 3 năm. Sau đó khó khăn ông phải bán đủ thứ từ xà bông, dầu gió, nước mắm… cho đến phụ tùng xe đạp để sống qua ngày. *Năm 1979, ông cho phát hành album cassette Tình ca hương lúa với một số bài như Người hàng xóm, Hồng Ngự mang tên em… do Nhật Trường – Bảo Yến hát. Có thể nói Tô Thanh Tùng là nhạc sĩ nhạc vàng đầu tiên trong nước sau năm 1975 dám phát hành album nhạc ngợi ca quê hương. Album bị nhiều người cho là “Nhạc vàng đội mồ sống dậy” nhưng vẫn được Sở VH-TT Đồng Tháp đồng ý cho phát hành.

Ông qua đời năm 2017 sau 2 năm chống chọi với bệnh tật

Sự nghiệp sáng tác của Tô Thanh Tùng có khoảng 120 bài. Tuy nhiên theo ông thì vẫn chưa có bài nào là tâm đắc nhất.

Ai về Đồng Tháp
Ba năm yêu em âm thầm
Chiếc xuồng
Cho anh làm tình nhân
Chưa nói cùng anh
Con nước tháng mười
Dù anh nghèo
Điều chưa dám nói
Đèn đêm phố nhỏ
Giã từ
Giăng câu
Giăng câu 2
Hạnh phúc quanh đây
Hồng Ngự mang tên em
Mắt diễm buồn
Mẹ của tôi
Ngôi tôn thờ
Người hàng xóm (thơ Nguyễn Bính)
Nhớ người tình phụ
Nhìn lá thu rơi
Sài Gòn về đêm
Sao anh nỡ đành quên
Thà em đi lấy chồng
Thăm Huế
Tiễn biệt
Tiễn đưa
Tình cây và đất
Tình đầu
Về miền Tây
Xót xa

Trả lời

Nhập nội dung bình luận
Nhập tên của bạn