Ngân Giang – Tân nhạc Việt Nam

0
51


Ngân Giang (tên thật là Nguyễn Văn Vỹ, 1946-2009) là một nhạc sĩ nhạc vàng tại miền Nam Việt Nam. Ông còn có bút danh khác là Thượng Ngàn.

Ngân Giang sinh ra tại tỉnh Quảng Yên (nay đã sáp nhập với tỉnh Hải Ninh thành tỉnh Quảng Ninh) thuộc miền Bắc Việt Nam, là một trong số bốn người con trong một gia đình trung lưu, nho giáo. Ông bộc lộ tài năng âm nhạc từ thuở nhỏ. Lúc 9 tuổi ông đã đạt giải Nhất trong cuộc thi măng cầm do các linh mục của các trường Chủng Viện tổ chức. Nhờ thành tích này, ông đã được các linh mục dòng Cứu Thế nhận làm đệ tử ruột dạy về các bộ môn Âm nhạc, Kịch, Hát,

Ông bắt đầu sáng tác từ năm 14 tuổi. Các thể loại nhạc ông sáng tác thời điểm này là hùng ca và các bài hát tập thể cho các trường và các đoàn du ca hướng đạo.
Năm 1967, vì tình hình đất nước, ông đã gia nhập vào Quân đội và đầu quân vào Cục Tâm Lý Chiến. Thời gian này ông chuyển hướng sang loại nhạc tình cảm, nhạc quê hương và nhạc lính.
Ngoài thời gian học âm nhạc tại các trường Chủng Viện, nhạc sĩ Ngân Giang còn học thêm Guitare với các nhạc sĩ đàn anh như: Phạm Khánh, Hoàng Bửu, Lâm Tuyền, Trần Trịnh v.v..
Ông mất vào ngày 28 tháng 04 năm 2009 tại thành phố Rogers, bang Arkansas, Hoa Kỳ.
Một số tác phẩm

Cho tôi
Chuyện người đẹp đêm trăng
Dư âm mùa giáng sinh
Đành rằng tình vỗ cánh bay
Đêm trên đỉnh sầu
Đồng cảnh ngộ
Hát cho linh hồn anh
Hát cho mẹ già em thơ (Thượng Ngàn)
Mùa đông và lữ khách
Người nuôi hy vọng
Người về đêm mưa
Người tình không đến (Thượng Ngàn)
Ngàn năm tình vẫn đẹp
Ngày ấy anh về
Ngày về của kẻ bụi đời
Ngày vui đôi mình
Những người vượt gian khổ
Nối lại tình xưa
Nước mắt và kỷ niệm
Sớm muộn tôi cũng về
Tâm sự nàng Buram
Thế là hết
Tôi vẫn nhớ
Tưởng anh quên (Ngân Giang & Thanh Khang)
Vỗ tay mừng rạng đông
Việt Nam mừng ngày mới
Xin người đừng yêu tôi

Sự nhầm lẫn về tác giả & tác phẩm

Đôi lúc có sự nhầm lẫn giữa nhạc sĩ Ngân Giang và nhạc sĩ Bằng Giang (tác giả của “Thành Phố Mưa Bay”, “Lính Trận Miền Xa” (Bằng Giang – Anh Châu), “Người Về Đơn Vị Mới”…). Đây là hai người khác nhau. Ngân Giang thì ở Hoa Kỳ còn Bằng Giang hiện vẫn còn sống ở Pháp.

Trả lời

Nhập nội dung bình luận
Nhập tên của bạn