Hương Thủy – Tân nhạc Việt Nam

0
175


Hương Thủy là nữ ca sĩ người Mỹ quê gốc ở Việt Nam, sinh ra ở Cần Thơ nhưng lớn lên ở huyện Long Hồ, tỉnh Vĩnh Long. Chị nổi tiếng tại hải ngoại với các bản nhạc dân ca, cải lương và nhạc quê hương. Hương Thủy xuất hiện lần đầu tiên trong chương trình ca nhạc Paris by Night 72: Tiếng hát từ nhịp tim và gắn bó với loạt chương trình này của trung tâm Thúy Nga. Chị cũng tham gia diễn hài kịch cho Paris By Night.

Hương Thủy là con gái duy nhất trong gia đình gồm 1 anh và 2 em trai. Thời thơ ấu của chị rất vất vả. Hương Thủy từng phải sống trong chùa (Long Bình Tự) tại Vĩnh Long, Việt Nam. Điều này khiến chị trở thành một người sùng kính Phật giáo. Tuy nhiên, sống trong chùa không ngăn cản được ước mơ ca hát của chị. Chị trốn chùa đi thi và đỗ á khoa vào trường Sân khấu nghệ thuật 2 tại Sài Gòn (hiện nay là trường Đại học Sân khấu – Điện ảnh Thành phố Hồ Chí Minh). Nhờ tài năng ca múa thiên bẩm nên chị đã phấn đấu vươn lên qua con đường nghệ thuật này.

Sau khi tốt nghiệp, Hương Thủy có tham gia nhiều cuộc thi về cải lương, dân ca và đã đạt được nhiều giải thưởng lớn. Đến năm 1995, chị tham gia cuộc thi cải lương Bông Lúa Vàng và đoạt huy chương vàng với bài Vọng cổ Về quê ngoại. Cũng năm 1995, chị được mời hợp tác trong đoàn ca múa nhạc Bông Sen dự thi ca múa nhạc toàn quốc và đoạt huy chương bạc. Năm 1998, chị tham gia nhóm hát dân ca Phù Sa (gồm 3 thành viên: Quỳnh Hoa, Hương Thủy, Ngọc Loan). Năm 1999, Hương Thủy dự thi cuộc thi Tiếng hát dân ca toàn quốc và đoạt giải nhất. Tới năm 2003, Hương Thủy rời nhóm và sang Mỹ định cư (tại Nam California, Mỹ), trước khi được người quen giới thiệu vào trung tâm Thúy Nga – nơi đã thành công trong việc đưa tên tuổi chị đến với khán giả khắp mọi nơi trên thế giới.

Hiện nay, Hương Thủy là một trong những ca sĩ trụ cột của trung tâm Thúy Nga. Ngoài dân ca, cải lương và tình ca quê hương, chị còn tham gia đóng các tiểu phẩm hài trên Paris by Night. Đặc biệt là năm 2008, Hương Thủy đã nhận lời tham dự cuộc thi Paris By Night 93: Celebrity Dancing – Khiêu vũ với các ngôi sao do trung tâm Thúy Nga tổ chức và đoạt liền một lúc hai giải: Huy chương vàng (do Ban giám khảo bình chọn) và Giải tiến bộ (dành cho thí sinh có nhiều cố gắng và tiến bộ nhất).

Từ bậc tiểu học, Hương Thủy đã cho thấy tài năng ca hát của mình khi chị đoạt giải nhất cuộc thi ca hát dành cho lứa tuổi thiếu nhi “Hoa Phượng Ðỏ”. Và lớn hơn, Hương Thủy đã tốt nghiệp thủ khoa trường Nghệ thuật sân khấu 2, Sài Gòn, năm 1992, trong đó chị được đào tạo từ ca tân nhạc cho đến cải lương, điều mà chị thích và hát từ nhỏ.

Hương Thủy cũng đã đoạt nhiều giải nhất, huy chương vàng, … qua các cuộc thi ca múa nhạc toàn quốc tại Việt Nam, qua các cuộc thi dân ca, cải lương, … trước khi chị chính thức đi hát chuyên nghiệp từ năm 1995.

Nữ ca sĩ Hương Thủy đã có mặt ngay trong cuốn Paris By Night 72 và xuất hiện đều đặn cho đến nay là cuốn Paris By Night 107, qua các bài hát thuộc nhiều thể loại khác nhau; từ bài hát dân ca “Ca dao” trong DVD mà chị lần đầu tiên ra mắt; đến hát cải lương (“Mẹ vẫn đợi con về”, cùng nghệ sĩ Ngọc Đan Thanh); tân cổ giao duyên (thường hát với Mạnh Quỳnh); múa hát kết hợp (bài hát về vùng cao nguyên Pleiku “Thị trấn mù sương” của nhạc sĩ Thanh Sơn); đóng hài kịch (với Hoài Linh, Chí Tài, Việt Hương, Hoài Tâm, …); hát Hồ Quảng (với bài “Khát vọng xưa”, trong DVD “Về miền Viễn Ðông”, nguyên là bài “Tiểu hành cổ sự”, từng được danh ca Ðài Loan Đặng Lệ Quân hát trước đây); hát đơn ca, song ca, tốp ca, đồng ca và liên khúc trong các DVD: Paris By Night 75 (liên khúc “Ghé bến Sài Gòn”), Paris By Night 88 về nhạc sĩ Lam Phương (bài “Ðoàn người lữ thứ”, liên khúc “Nắng đẹp miền Nam” và “Khúc ca ngày mùa”), …

Ngoài ra, Hương Thủy cũng còn xuất hiện trong 2 cuốn DVD phim cải lương “Nửa đời hương phấn” và “Gia tài của mẹ” phỏng theo 2 vở cải lương nổi tiếng trước 1975, do trung tâm Thúy Nga thực hiện và phát hành. Bấy nhiêu đó thôi cũng đã cho thấy tiếng hát của Hương Thủy phong phú và đa dạng đến chừng nào!

Hương Thủy mong sao chị còn được hát mãi để phục vụ các khán giả. Chị cho biết sẽ luôn sẵn sàng đi hát cho các mục đích thiện nguyện, hát gây quỹ từ thiện, … với mong muốn giảm bớt nỗi khổ đau cho những người già neo đơn không nơi nương tựa hay trẻ em nghèo, mồ côi, thiếu thốn, … mà thời thơ ấu chính chị cũng đã từng trải qua.

Hương Thủy cũng rất tin vào số mệnh. Chị cảm ơn số mệnh đã ưu đãi chị thật nhiều. Vì từ một cô gái miền quê huyện Long Hồ, tỉnh Vĩnh Long, ở đồng bằng sông Cửu Long, chỉ biết có đồng ruộng và sông nước, đời sống lam lũ, khó khăn… chỉ dám ước mơ lên đến… Sài Gòn. Thì nay, Hương Thủy đã tìm thấy cuộc sống tốt đẹp, sung túc, hạnh phúc tại Hoa Kỳ, một trong những đất nước hàng đầu thế giới về nhiều lĩnh vực. Và điều quan trọng nhất là chị đã mang được tiếng hát ngọt ngào đầy tình quê hương của mình đến toàn thể cộng đồng người Việt trên khắp năm châu, từ Việt Nam, Hoa Kỳ, Canada cho đến Anh, Pháp, Na Uy, Nhật Bản, Trung Quốc, Hàn Quốc, …
Các CD album đã phát hành

Vol. 1: Thương nhớ cậu hai
01. Thương nhớ cậu hai – Hương Thủy
02. Tân cổ: Phương trời xứ lạ – Hương Thủy, Mạnh Quỳnh
03. Hành trình trên đất phù sa – Hương Thủy, Tâm Đoan
04. Tân cổ: Ai khổ vì ai – Hương Thủy
05. Bẽ bàng bướm đậu mù u – Hương Thủy
06. Hồn quê – Hương Thủy
07. Vọng cổ: Lấy chồng xa – Hương Thủy
08. Nhà anh! Nhà em! – Hương Thủy, Quang Lê
09. Nhớ ai buông tiếng thở dài – Hương Thủy
10. Tân cổ: Đàn sáo Hậu Giang – Hương Thủy, Mạnh Quỳnh
11. Hoài niệm cố hương – Hương Thủy
12. Bonus VCD: Thương nhớ cậu hai – Hương Thủy
Vol.2: Thương thầm
01. Em về miệt thứ – Hương Thủy
02. Ngẫu hứng ru con – Hương Thủy
03. Vọng cổ: Mẹ vẫn đợi con về – Hương Thủy, Ngọc Đan Thanh
04. Bóng dáng mẹ hiền – Hương Thủy
05. Tân cổ: Ra giêng anh cưới em – Hương Thủy, Châu Thanh
06. Tân cổ: Cưới em – Hương Thủy, Mạnh Quỳnh
07. Thương thầm – Hương Thủy
08. Hoài cổ – Hương Thủy
09. Vọng cổ: Về quê ngoại – Hương Thủy
10. Tân cổ: Con đường mang tên em – Hương Thủy, Mạnh Quỳnh
11. Tân cổ: Qua lối nhỏ – Hương Thủy, Mạnh Quỳnh
Vol.3: Lý lẽ trái tim[6]
01. Ngợi ca quê hương em – Hương Thủy
02. Trên dòng sông nhỏ – Hương Thủy
03. Sầu tím thiệp hồng – Hương Thủy, Mai Quốc Huy
04. Nếu hai đứa mình – Hương Thủy
05. Lời cuối cho cuộc tình – Hương Thủy, Thế Sơn
06. Đời không như là mơ – Hương Thủy
07. Tân cổ: Thương quá Việt Nam – Hương Thủy, Châu Thanh
08. Chiều hạ vàng – Hương Thủy
09. Lý lẽ trái tim – Hương Thủy, Duy Trường
10. Về quê cưới em – Hương Thủy, Thế Sơn
11. Mẹ tôi – Hương Thủy
12. Tân cổ: Bạc trắng lửa hồng – Hương Thủy, Mạnh Quỳnh
Vol.4: Chuyện người con gái
01. Bến sông chờ – Hương Thủy
02. Chiếc xuồng – Hương Thủy, Quang Lê
03. Chuyện người con gái – Hương Thủy
04. Con đò lỡ hẹn – Hương Thủy
05. Đò dọc – Hương Thủy, Mai Thiên Vân
06. Công ơn cha mẹ – Hương Thủy
07. Tân cổ: Quán gấm đầu làng – Hương Thủy, Thế Sơn
08. Trở lại Bạc Liêu – Hương Thủy
09. Gió về miền xuôi – Hương Thủy
10. Sóc sờ bai Sóc Trăng – Hương Thủy
11. Tâm sự đời tôi – Hương Thủy
12. Lý quạ kêu – Hương Thủy
13. Về quê – Hương Thủy
14. Liên khúc: Mẹ từ bi, Chùa tôi – Hương Thủy, Kỳ Phương Uyên

Trả lời

Nhập nội dung bình luận
Nhập tên của bạn